8 mẹo cần thiết để tiết kiệm chi phí nhiên liệu

8 mẹo cần thiết để tiết kiệm chi phí nhiên liệu

Bài viết này được viết bởi đội ngũ Vietwheels.com, chợ mua bán ô tô trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

Xin lưu ý rằng thông tin trong bài viết này không đưa ra bất kỳ lời khuyên tài chính nào và bạn cũng không nên coi bất kỳ nội dung được đăng tải trên mạng như một lời khuyên thật. Hãy luôn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có có chuyên môn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Giá nhiên liệu dường như đang thay đổi hàng ngày, điều này gây khó khăn cho người dân trong việc tiết kiệm tiền do chi phí sinh hoạt ngày càng cao ở Việt Nam. Nhiên liệu là khoản chi phí không thể thiếu khi sử dụng xe ô tô. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về tám mẹo để giúp bạn tiết kiệm chi phí do giá nhiên liệu ngày càng tăng.

1. Biết khi nào và ở đâu nhiên liệu rẻ nhất

Khác với Việt Nam, ở môi trường quốc tế, các trạm xăng dầu khác nhau đưa ra các mức giá khác nhau vào các thời điểm khác nhau. Cân nhắc sử dụng ứng dụng so sánh nhiên liệu cho phép bạn tìm giá nhiên liệu rẻ nhất dựa trên vị trí của bạn trong thời gian thực. Sau khi bạn tìm thấy các trạm xăng rẻ nhất gần bạn, hãy tiếp tục theo dõi xu hướng của các trạm khác cũng như thời gian và ngày các trạm xăng cung cấp giá rẻ nhất.

Hãy cân nhắc mua nhiên liệu vào buổi sáng hoặc tối muộn. Điều này là do nhiên liệu nở ra và co lại trong điều kiện nóng và lạnh. Vào buổi sáng hoặc buổi tối (khi trời thường mát hơn một chút so với giữa trưa), nhiên liệu ở dạng đậm đặc nhất, có nghĩa là bạn thực sự nhận được nhiên liệu nhiều hơn so với thông thường.

Ở môi trường quốc tế, bạn cũng có thể vạch ra hành trình của mình và tìm kiếm nhiên liệu rẻ nhất trên tuyến đường của mình. Nhưng nếu bạn phải đi theo con đường của mình, hãy tính toán để quyết định xem việc mua nhiên liệu rẻ hơn có xứng đáng hay không. Ngoài việc biết khi nào và ở đâu nhiên liệu rẻ nhất, hãy đăng ký nhận thêm quyền lợi và điểm thưởng với các công ty trạm xăng dầu ưa thích của bạn để bạn nhận được chiết khấu thường xuyên khi đổ đầy bình.

2. Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Bạn có biết rằng cứ giảm 1% áp suất thì mức tiêu thụ nhiên liệu tăng 0,3%? Vì vậy, nếu lốp xe của bạn thấp hơn 20% so với mức lạm phát đề xuất, bạn đang sử dụng thêm 4% nhiên liệu.

Lốp xe được bơm căng thích hợp giúp phân bổ đều trọng lượng xe của bạn và tiếp xúc với mặt đường một cách chính xác. Vì vậy, bạn nên kiểm tra áp suất của lốp xe thường xuyên bằng cách sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp kỹ thuật số. Bơm hơi lốp ô tô của bạn đến áp suất mà nhà sản xuất ô tô khuyến nghị.

Bạn chỉ nên kiểm tra áp suất lốp khi ô tô của bạn không được lái trong vài giờ. Áp suất bên trong lốp xe của bạn tăng lên khi chúng nóng lên. Nếu bạn đặt áp suất khi lốp xe đã nóng, áp suất của chúng có thể sẽ quá thấp.

Cẩn thận không bơm quá căng lốp có thể dẫn đến mòn không đều. Lốp cũ có thể có độ bám đường kém hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến lực cản lăn và khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra xem chúng có cần bảo dưỡng hoặc thay thế hay không trước khi bạn đưa xe ra ngoài để quay.

3. Kiểm tra độ thẳng hàng của bánh xe

Ngoài việc kiểm tra áp suất lốp ô tô của bạn, hãy kiểm tra xem bạn có đang cân bằng bánh xe ô tô hay không. Sự thẳng hàng của bánh xe ô tô đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ nhiên liệu. Nếu căn chỉnh bị lệch, xe của bạn sẽ khó bám đường và điều này sẽ làm tăng lượng nhiên liệu cần thiết để di chuyển.

Khi bánh xe ô tô không được căn chỉnh đúng cách, động cơ phải làm việc nhiều hơn để tiếp tục chuyển động. Năng lượng bổ sung đó đi thẳng ra khỏi bình xăng. Kiểm tra sự liên kết sau mỗi 10.000 km hoặc hai lần một năm để giữ cho lốp xe của bạn mòn đều và giảm chi phí nhiên liệu.

4. Lưu ý về tổng tải trọng của xe 

Xe của bạn càng nặng thì càng tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn trong quá trình vận hành. Bạn càng chở nhiều trọng lượng trong xe, động cơ của bạn càng phải làm việc nhiều hơn và sử dụng nhiều nhiên liệu hơn. Lực cản bổ sung do trọng lượng vượt quá trong ô tô của bạn làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô. 

Vì vậy, nếu bạn mang theo những thứ không cần thiết trong xe hơi hoặc khởi động, hãy đảm bảo rằng bạn cất nó ở một nơi khác để không làm tăng thêm trọng lượng quá mức trong xe của bạn.

5. Sử dụng loại nhiên liệu được khuyến nghị

Nếu ô tô của bạn được thiết kế để vận hành cao cấp và bạn quyết định sử dụng loại bình thường, bạn có thể mong đợi hiệu suất thấp hơn một chút và mức tiêu thụ cao hơn một chút. Tương tự như vậy, nếu bạn chọn sử dụng cao cấp trên một chiếc xe được cho là vận hành thường xuyên, nó có thể cung cấp mức tiêu thụ nhiên liệu tốt hơn ở một số xe mới hơn, nhưng nó không có khả năng bù đắp chi phí nhiên liệu bổ sung. Đây là lý do tại sao bạn nên tuân theo loại nhiên liệu khuyến nghị của nhà sản xuất xe hơi.

6. Lái xe hiệu quả hơn

Phong cách lái xe của bạn có ảnh hưởng lớn đến mức tiêu thụ nhiên liệu. Tăng tốc nhanh hoặc phanh gấp một cách không cần thiết có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu lên tới 40%. Bạn có thể tiết kiệm tiền nhiên liệu chỉ bằng cách thay đổi cách lái xe.

Hạn chế tăng tốc độ của xe ô tô một cách đột ngột. Vì khi đó, động cơ sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với vận hành bình thường. Ngoài ra, tránh phanh gấp và đồng thời kiểm tra xem ô tô của bạn đang vận hành ở chế độ ‘tiết kiệm nhiên liệu’ hay ‘thoải mái’ để tiết kiệm nhiên liệu hơn. 

7. Giữ xe của bạn được bảo dưỡng thường xuyên

Thể hiện tình yêu với chiếc xe của bạn bằng cách bảo dưỡng thường xuyên xe của bạn tại những địa chỉ bảo dưỡng uy tín. Điều này không chỉ giúp cải thiện độ an toàn và tình trạng cho xe của bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm tiền xăng.

Ví dụ, bộ lọc không khí sạch sẽ giúp động cơ của bạn vận hành trơn tru hơn; cũng như dầu mới. Các kim phun nhiên liệu vào buồng đốt cũng bị bẩn và không phun đúng theo thời gian, khiến hệ thống máy tính của động cơ tính toán sai mức phun xăng và tiêu thụ nhiều hơn mức cần thiết.

Một chiếc ô tô nên được bảo dưỡng sau mỗi 10.000-15.000 km hoặc 6-12 tháng một lần. Tuân thủ lịch trình bảo dưỡng định kỳ không chỉ giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc cơ khí mà xe của bạn còn chạy mượt mà và hiệu quả hơn.

8. Cân nhắc mua một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy cân nhắc việc mua hoặc chuyển sang một chiếc xe tiết kiệm hơn. Ban đầu có vẻ như một khoản chi phí tốn kém, nhưng theo thời gian, một chiếc xe sở hữu công nghệ tiết kiệm nhiên liệu có thể giúp bạn tối ưu về chi phí vận hành lâu dài. 

Các phương tiện hiện đại ngày càng hiệu quả hơn, đặc biệt là xe hybrid và xe điện. Đọc bài viết của chúng tôi về xe hybrid và xe điện ở Việt Nam qua liên kết này.

Lần tới khi bạn kiểm tra một chiếc xe để mua, hãy lưu ý mức tiêu thụ nhiên liệu bằng cách hỏi xe đó tiêu thụ bao nhiêu lít trên 100km. Xe hybrid và xe điện thường tiết kiệm năng lượng nhất, tuy nhiên chúng có thể vượt quá ngân sách của bạn và tốn kém để bảo trì. 

Tại Vietwheels.com còn có rất nhiều xe ô tô chạy bằng xăng và dầu chất lượng cao, tiết kiệm nhiên liệu tốt đang chờ đợi bạn. Xem ngay những chiếc “xế hộp” mà bạn yêu thích thông qua đường dẫn: 

Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích và điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Vui lòng truy cập Tin tức và Đánh giá khác của chúng tôi. Ví dụ, bạn có thể quan tâm đến bài viết “Lựa chọn phương tiện phù hợp cho bạn” của chúng tôi. Thay mặt đội ngũ Vietwheels, chúng tôi xin chúc các bạn sẽ tìm được chiếc xe mơ ước tiếp theo của mình tại Việt Nam.

Bài viết gần đây

Vietwheels đồng hành cùng bạn:

  • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, nhiệt tình.
  • Quy trình mua bán ô tô tinh gọn, đơn giản, hợp pháp hóa.
  • Thị trường trực tuyến độc đáo, nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, dễ dàng quyết định và lựa chọn.
  • Cập nhật liên tục những mẫu xe được chào bán với mức giá cực hấp dẫn mỗi ngày.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn