Cho tặng xe ô tô cho một thành viên trong gia đình

cho tặng xe ô tô

Bài viết này được viết bởi đội ngũ Vietwheels.com, chợ mua bán ô tô trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

Xin lưu ý rằng thông tin trong bài viết này không đưa ra bất kỳ lời khuyên tài chính nào và bạn cũng không nên coi bất kỳ nội dung được đăng tải trên mạng như một lời khuyên thật. Hãy luôn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có có chuyên môn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Dù bạn là những người phụ huynh có con trưởng thành sắp ra trường hay người thân đang cần một chiếc xe, thì chắc hẳn sẽ có lúc bạn muốn cho tặng xe ô tô hay tặng một chiếc xe hơi cho một người thân yêu trong gia đình. Điều quan trọng bạn cần lưu ý khi tặng xe là việc tặng một chiếc xe hơi rất khác so với việc đơn giản chỉ là mua một chiếc xe hơi. Hãy theo dõi Vietwheels.com, chúng tôi đã chuẩn bị một số mẹo hữu ích khi cho tặng xe ô tô cho một thành viên gia đình trong bài viết này dưới đây.

1. Xem xét tình hình tài chính của người được tặng xe

Trước tiên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng người được tặng xe có đủ khả năng chi trả cho bảo hiểm, khí đốt, bảo trì và sửa chữa. Việc tặng một chiếc xe như một món quà là trách nhiệm tài chính của cả hai bên và người được tặng sẽ cần phải trả cho những chi phí được đề cập ở trên. Nếu họ không đủ khả năng chi trả những khoản chi phí sở hữu ô tô thông thường này và bạn không muốn tự trang trải chúng thì bạn có thể cân nhắc lại việc tặng cho họ một chiếc ô tô.

2. Chọn kiểu xe hơi để tặng người thân

Bước tiếp theo là xác định loại xe bạn sẽ tặng; ví dụ, đó là một chiếc xe gia đình hiện có, hay bạn có ý định mua một chiếc xe mới hoặc đã qua sử dụng cho thành viên trong gia đình mình? Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng để biếu tặng, bạn có thể quan tâm đến bài viết “Nên chọn ô tô đã qua sử dụng hay ô tô đã qua sử dụng lại?”

3. Quyền sở hữu hoàn toàn xe ô tô

Hãy chắc chắn rằng chiếc xe bạn sắp bàn giao hoàn toàn thuộc sở hữu của bạn. Bạn không thể tặng một chiếc ô tô hoặc chuyển quyền sở hữu chính thức nếu bạn không sở hữu hoàn toàn chiếc ô tô đó. Nếu bạn có một khoản dư nợ cho một khoản vay mua ô tô, bạn sẽ muốn trả hết khoản này trước khi tặng cho chiếc xe của mình. Bạn sẽ cần sở hữu ngay chiếc xe mà không có số dư chưa thanh toán để chuyển sang bước tiếp theo là chuyển quyền sở hữu.

4. Soạn thảo các thủ tục giấy tờ chính thức

Khi bạn đã sở hữu hoàn toàn chiếc xe, hãy bắt đầu hoàn thành thủ tục giấy tờ chính thức để chuyển quyền sở hữu xe cho người thân trong gia đình. Bắt đầu bằng cách viết hóa đơn bán hàng và đảm bảo rằng bạn và người được ủy thác đã ký tên trên các loại hóa đơn và hợp đồng. Hóa đơn bán hàng của bạn nên bao gồm:

  • Nơi sản xuất và kiểu của chiếc xe
  • Giá mua xe
  • Số nhận dạng xe (VIN)
  • Đồng hồ đo tốc độ

Để chính thức chuyển quyền sở hữu ô tô của bạn cho người mà bạn đang tặng, bạn nên chuyển quyền sở hữu chính thức. Hoàn thành chính xác các biểu mẫu tiêu đề và kiểm tra với cơ quan đăng ký động cơ xem bạn đã hoàn thành tất cả các bước cần thiết một cách chính xác chưa.

5. Bảo đảm cho người được ủy thác

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy mua bảo hiểm cho chủ sở hữu xe mới. Bạn có thể làm điều này đặc biệt nếu bạn đang tặng chiếc xe của mình cho những đứa trẻ trong gia đình. Điều này có thể được thực hiện bằng cách hãy gọi cho đại lý bảo hiểm và nhận hợp đồng bảo hiểm do chủ sở hữu mới đứng tên. Nếu người nhà đã có ô tô thì việc này khá đơn giản. Nếu đây là chiếc xe đầu tiên của người đó, bạn sẽ phải cung cấp thêm thông tin để nhận được hợp đồng bảo hiểm.

Giờ đây, bạn đã sẵn sàng giao bộ chìa khóa cho thành viên trong gia đình thân yêu của mình! Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm ra mẹo để tặng một chiếc xe hơi cho người thân trong gia đình của bạn. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, vui lòng truy cập Tin tức và Bài đánh giá khác của chúng tôi. Chẳng hạn, bạn có thể quan tâm đến bài viết Kinh nghiệm chọn mua ô tô cũ của chúng tôi. Thay mặt đội ngũ VietWheels, chúng tôi xin chúc các bạn sẽ tìm được chiếc xe mơ ước tiếp theo của mình tại Việt Nam.

Bài viết gần đây

Vietwheels đồng hành cùng bạn:

  • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, nhiệt tình.
  • Quy trình mua bán ô tô tinh gọn, đơn giản, hợp pháp hóa.
  • Thị trường trực tuyến độc đáo, nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, dễ dàng quyết định và lựa chọn.
  • Cập nhật liên tục những mẫu xe được chào bán với mức giá cực hấp dẫn mỗi ngày.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn