Thói quen hàng đầu để trở thành một tài xế giỏi

Thói quen hàng đầu để trở thành một tài xế giỏi

Bài viết này được viết bởi đội ngũ Vietwheels.com, chợ mua bán ô tô trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

Xin lưu ý rằng thông tin trong bài viết này không đưa ra bất kỳ lời khuyên tài chính nào và bạn cũng không nên coi bất kỳ nội dung được đăng tải trên mạng như một lời khuyên thật. Hãy luôn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có có chuyên môn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Lái xe có thể mang lại cho chúng ta sự tự do và thích thú đáng kinh ngạc – chúng đi kèm với trách nhiệm và người lái xe không nên quên những rủi ro trên đường. Khi người tài xế cẩu thả, không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn gây nguy hiểm cho người khác, có thể gây tai nạn và cướp đi sinh mạng. 

Vietwheels.com đã tổng hợp danh sách những thói quen hàng đầu để trở thành một tài xế giỏi và an toàn hơn và tránh những tai nạn lớn dành cho bạn đọc để cải thiện khả năng làm chủ tay lái của mình.  

1. Tuân theo quy định về tốc độ

Chạy quá tốc độ là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn đường bộ. Chạy quá tốc độ là nguyên nhân thường xuyên gây ra các vụ va chạm xe hơi và dẫn đến tử vong trong nhiều thập kỷ. 

Nếu bạn muốn có thói quen tốt với tư cách là một người lái xe an toàn, thì hãy cố gắng tuân thủ các giới hạn tốc độ đã quy định. Hãy nhận biết các giới hạn tốc độ và đảm bảo rằng bạn không vượt quá nó khi đi trên đường. Giới hạn tốc độ trên biển báo là giới hạn tối đa, không phải là tốc độ được khuyến khích khi chạy trên đường. Điều chỉnh tốc độ của bạn dựa trên thời gian trong ngày, luồng giao thông, vị trí cũng như điều kiện thời tiết và bề mặt.

Ngoài việc không chạy quá tốc độ, hãy dành thời gian và chú ý đến xung quanh. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được những trường hợp cần dừng xe đột ngột. Nếu bạn đang đến gần khu vực trường học hoặc khu dân cư, hãy giảm tốc độ và lưu ý các giới hạn tốc độ và thận trọng.

2. Đừng bị phân tâm trên đường

Có vô số tai nạn và thảm kịch không may xảy ra khi đi trên đường do tài xế hay người lái xe mất tập trung, vì vậy đừng lơ là trên đường và hãy chú ý đến mọi thứ xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những trường hợp cần dừng xe đột ngột.

Theo nghiên cứu, những người lái xe sử dụng điện thoại di động có nguy cơ bị tai nạn cao gấp 4 lần. Ngoài ra còn có những nguồn phân tâm khác có thể khiến bạn rời mắt khỏi con đường. Chúng bao gồm nghe đài, ăn khi lái xe, trang điểm, xem video hoặc cố gắng đọc nội dung gì đó trong khi lái xe.

Bất cứ điều gì khiến bạn mất tập trung khi điều khiển xe ô tô đều có thể dẫn đến thảm họa. Ngay cả một khoảnh khắc lơ là khi lái xe cũng có thể cản trở khả năng phản ứng của bạn với bất cứ điều gì đang xảy ra trên đường xung quanh bạn và chỉ mất tích tắc để điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Để an toàn trên đường, hãy chú ý quan sát đường đi.

3. Luôn thắt dây an toàn

Không cần phải nói, việc tài xế và người ngồi trong xe thắt dây an toàn vô cùng quan trọng bởi chúng sẽ cứu người khi cần thiết. Việc thắt dây an toàn có thể làm giảm đáng kể hoặc ngăn ngừa thương tích trong các vụ tai nạn. Đai an toàn, khi được đeo đúng cách, giúp bạn an toàn và chắc chắn bên trong xe trong trường hợp xảy ra tai nạn xe hơi.

Bị văng ra khỏi xe trong một vụ va chạm xe hơi đã được chứng minh là gây tử vong cao hơn nhiều cho những người liên quan đến một vụ tai nạn. Hãy nhớ rằng, túi khí được thiết kế để cùng hoạt động với dây an toàn, không phải để thay thế chúng. Nếu bạn không thắt dây an toàn, khi túi khí bung ra cũng có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng.

4. Tránh lái xe khi bạn đang rất mệt mỏi

Số lượng các vụ tai nạn xảy ra mỗi năm đa số là vì người lái xe hay tài xế mệt mỏi, uể oải và buồn ngủ. Lái xe khi mệt mỏi hoặc buồn ngủ sẽ tạo ra các tác động tương tự như lái xe khi say rượu – thời gian phản ứng, nhận thức và khả năng ra quyết định giảm khi người tài xế mệt mỏi. Ngủ gật sau tay lái sẽ gây ra kết quả khó lường!

Hãy nghỉ ngơi đầy đủ và đảm bảo rằng bạn có một giấc ngủ ngon và cảm thấy tỉnh táo trước khi lái xe. Khi thực hiện những chuyến đi dài, hãy cố gắng lên kế hoạch lái xe vào giữa ngày khi bạn cảm thấy mệt mỏi nhất và chia sẻ việc lái xe với gia đình hoặc bạn bè.

5. Kiểm soát cảm xúc khi điều khiển xe 

Khi nói đến việc lái xe, trách nhiệm và sự bình tĩnh của người lái xe đóng vai trò rất lớn. Mật độ giao thông đông đúc, thất thường, tranh giành chỗ đậu xe hoặc thậm chí chờ hành khách có thể gây ảnh hưởng đến sự bình tĩnh của tài xế. Sự nóng nảy trong quá trình lái xe có thể khiến bạn và những người khác gặp nguy hiểm khi bạn ngồi sau tay lái. Hãy nhớ rằng, lái xe khi không kiểm soát được tâm trạng hay khi đang nổi nóng không phải là cách để bạn trút giận hay tỏ thái độ thất vọng. Một khi đã là tài xế lái xe khi đi trên đường, cảm xúc của bạn nên được kiểm soát.

Không thực hiện hành động cá nhân của người lái xe khác. Những phản ứng xuất phát từ sự tức giận thường dẫn đến đánh giá sai lầm và thiệt hại không thể cứu vãn. Hãy tuân thủ các quy tắc lái xe an toàn trong mọi tình huống để hạn chế những tai nạn không mong muốn. Hãy lái xe an toàn và trở thành một người lái xe có trách nhiệm trên đường.

6. Sử dụng đèn báo rẽ của bạn

Điều này có vẻ giống như lẽ thường, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi có nhiều người không sử dụng đèn nháy của họ. Việc bỏ quên xi nhan khi sang đường là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn trong hàng năm. Việc báo hiệu ý định rẽ, chuyển làn hoặc tấp vào lề của bạn là điều quan trọng để cho những người lái xe khác xung quanh phản ứng an toàn với tín hiệu của bạn. Sử dụng đèn chớp là một phương pháp hay để giữ cho bạn và những người xung quanh bạn được an toàn và nhận biết được ý định của người lái xe.

7. Kiểm tra các điểm mù

Cuối cùng, sau khi kiểm tra gương chiếu hậu và gương chiếu hậu bên, bạn cũng cần kiểm tra các điểm mù. Điều này liên quan đến việc quay đầu để đảm bảo không có ô tô hoặc người đi bộ nào đang đến gần. Kiểm tra các điểm mù là đặc biệt quan trọng trước khi chuyển làn đường.

Hãy đề phòng những chiếc ô tô và xe máy nhỏ có xu hướng chuyển làn nhiều và có thể khó bị phát hiện. Đảm bảo rằng sau khi kiểm tra các điểm mù và chuẩn bị chuyển làn, bạn sẽ sử dụng đèn báo rẽ để biểu thị ý định của mình.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn trở thành người lái xe an toàn hơn trên những con đường Việt Nam! Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, vui lòng truy cập Tin tức và Bài đánh giá khác của chúng tôi. Ví dụ, bạn có thể quan tâm đến bài viết Top 13 ô tô đã qua sử dụng đáng mua nhất năm 2022. Thay mặt đội ngũ VietWheels, chúng tôi chúc bạn tìm được chiếc ô tô mơ ước tiếp theo tại Việt Nam.

Bài viết gần đây

Vietwheels đồng hành cùng bạn:

  • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, nhiệt tình.
  • Quy trình mua bán ô tô tinh gọn, đơn giản, hợp pháp hóa.
  • Thị trường trực tuyến độc đáo, nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, dễ dàng quyết định và lựa chọn.
  • Cập nhật liên tục những mẫu xe được chào bán với mức giá cực hấp dẫn mỗi ngày.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn