Thủ tục mua bán xe ô tô cũ theo quy định mới nhất 2022

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Số lượng giao dịch mua bán xe ô tô cũ ngày càng nhiều. Tuy nhiên không ít người chưa hiểu rõ các thủ tục mua bán xe ô tô cũ. Vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn Thủ tục mua bán xe ô tô cũ trong, ngoài tỉnh và những lưu ý cần nhớ.

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ cùng tỉnh

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ theo quy định mới nhất 2022

Giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Trước khi tiến hành các thủ tục mua bán xe ô tô cũ thì 2 bên cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Cụ thể:

 • Với bên bán thì phải có Giấy đăng ký xe ô tô, Sổ đăng kiểm ô tô và Bảo hiểm ô tô nếu có. Ngoài ra phải mang theo căn cước công dân hay chứng minh nhân dân, cùng sổ hộ khẩu. Để đảm bảo không xảy ra tranh trấp trong quá trình giao dịch mua bán thì bên bán cần phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn.
 • Còn bên mua thì chỉ cần chuẩn bị tiền và 2 loại giấy tờ là căn cước công dân hay chứng minh nhân dân, cùng sổ hộ khẩu.

Ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô và công chứng

Hai bên sẽ thống nhất nội dung hợp đồng mua bán và tiến hành ký kết. Lưu ý hợp đồng mua bán phải soạn thảo các điều kiện dựa trên sự đồng ý cả 2 bên. Và cần phải có các điều khoản sau:

 • Thông tin cá nhân chính xác và chi tiết của cả bên bán lẫn bên mua.
 • Thông tin chiếc xe được dùng để tiến hành giao dịch. Thông tin phải có đặc điểm nhận dạng xe bao gồm: số khung, số biển, nhãn hiệu, dung tích xi lanh,… Ngoài ra còn có thêm các giấy tờ kèm theo để chứng minh nguồn gốc của xe và tính pháp lý của chủ sỡ hữu hiện tại.
 • Các điều khoản có liên quan đến thỏa thuận thanh toán như: Giá bán xe, cách thức thanh toán ( tiền mặt, chuyển khoản, trả góp…), thời hạn thanh toán, số lần thanh toán ( 1 lần hay nhiều lần)… Điều khoản phát sinh nếu chậm thanh toán bên mua sẽ phải chịu phạt như thế nào.
 • Quyền lợi của 2 bên tham gia giao dịch.
 • Nghĩa vụ của 2 bên tham gia giao dịch.
 • Cam kết của 2 bên tham gia giao dịch.
Hợp đồng mua bán đóng vai trò đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của hai bên
Hợp đồng mua bán đóng vai trò đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của hai bên

Hoàn thành hợp đồng sẽ đem ra công chứng để xác định tính pháp lý của văn bản. Cụ thể yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán được quy định theo Công văn 3956/BTP-HTQTCT về chứng thực chữ ký trong Giấy bán xe cá nhân và xe chuyên dùng, các tổ chức hành nghề công chứng và UBND cấp xã thực hiện như sau:

 • Đối với Giấy bán xe chuyên dùng: UBND xã nơi thường trú của người bán thực hiện chứng thực chữ ký của người bán xe.
 • Đối với Giấy bán xe của cá nhân: Người dân có thể lựa chọn công chứng Giấy bán xe tại các tổ chức hành nghề hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán xe. Trường hợp lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán xe cá nhân thì trình tự, thủ tục như chứng thực chữ ký trên Giấy xe chuyên dùng.

Ngoài ra cũng được thông bái tại điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe.

Công chứng hợp đồng mua bán là quy định bắt buộc thế nên bên mua cần phải nhớ kỹ điều này. Công chứng hợp đồng sẽ giảm thiểu mọi thiệt hại không đáng có cho cả 2 bên, hay là căn cứ pháp lý chính thống để tiến hành giải quyết vấn đề nếu có phát sinh tranh chấp. Hợp đồng mua bán sao chép công chứng làm 3 bản, mỗi bên cầm 1 bản.

Nộp lệ phí trước bạ là quy đinh bắt buộc trong thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Chủ xe chuẩn bị giấy tờ và đến Chi cục thuế địa phương để nộp lệ phí trước bạ. Phí trước bạ bằng 2% giá trị của xe tại thời điểm bán dựa trên thời gian sử dụng. Cụ thể:

 • Xe ô tô mới sẽ tính phí trước bạ dựa trên số tiền bằng 100% giá bán của xe mới.
 • Xe ô tô sử dụng được 1 năm sẽ tính phí trước bạ dựa trên số tiền bằng 90% giá xe mới.
 • Xe ô tô sử dụng được 1 – 3 năm sẽ tính phí trước bạ dựa trên số tiền bằng 70% giá xe mới.
 • Xe ô tô sử dụng được 3 – 6 năm sẽ tính phí trước bạ dựa trên số tiền bằng 50% giá xe mới.
 • Xe ô tô sử dụng được 6 – 10 năm sẽ tính phí trước bạ dựa trên số tiền bằng 30% giá xe mới.
 • Xe ô tô sử dụng trên 10 năm sẽ tính phí trước bạ dựa trên số tiền bằng 20% giá xe mới.

Sang tên, đổi chủ

Các giấy tờ chủ xe cần chuẩn bị:

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Giấy khai đăng ký xe.
 • CMND hoặc CCCD hoặc hộ khẩu.
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đã công chứng.
 • Chứng từ nộp phí trước bạ.
 • Giấy khai sang tên, di chuyển xe.

Đem giấy tờ đến phòng cảnh sát giao thông để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Xem xét hồ sơ hợp lệ đầy đủ thì phòng cảnh sát giao thông sẽ cấp giấy hẹn lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mới, xe biển 5 số giữ nguyên, biển 4 số đổi sang 5 số.

Quá trình đăng kiểm và làm lại sổ đăng kiểm không nhất thiết phải làm luôn mà có thể chờ đến khi sổ đang kiểm của xe hết hạn mới cần phải đi làm lại.

Thủ tục mua bán xe oto cũ khác tỉnh

Thủ tục mua bán xe oto cũ khác tỉnh
Mua ô tô khác tỉnh sẽ có thủ tục và chi phí khác

So với thủ tục mua bán xe ô tô cũ cùng tỉnh thì mua xe khác tỉnh sẽ phức tạp và cần nhiều giấy tờ hơn. Đặc biệt là người bán phải tiến hành rút hồ sơ gốc của xe và sau đó chuyển sang cho phòng cảnh sát giao thông tại tỉnh của người mua để cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong khâu quản lý phương tiện.

Ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô và công chứng

Bên bán và mua tiến hành lập hợp đồng mua bán bao gồm các điều khoản về quyền lợi và nghĩa vụ. Khi hợp đồng đã được ký kết thì sẽ đem đến cơ quan công chứng và sao chép thành 3 bản cho bên mua và bán mỗi người cầm 1 bản.

Hiện nay, phí công chứng hợp đồng sẽ tính theo % giá xe bán được ghi trong hợp đồng. Có thể công chứng ở nơi người bán sinh sống hay người mua sinh sống đều được.

Nộp lệ phí trước bạ

Nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế địa phương nơi bạn đang sinh sống. Chú ý cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ. Phí này được tính bằng 2% giá trị của xe ở thời điểm bán theo thời gian sử dụng.

Cụ thể cách tính lệ phí trước bạ sẽ dựa trên giá trị hiện tại của xe và được tính theo công thức: Lệ phí trước bạ = 2% x giá trị của xe Với xe mới mua dưới 1 năm thì giá trị của xe sẽ được tính là 100%. Xe ô tô đã qua quá trình lưu thông 1 năm thì giá trị của xe sẽ được tính là 90% so với giá mới. Xe ô tô đã qua quá trình lưu thông 1 – 3 năm thì giá trị của xe sẽ được tính là 70% so với giá mới. Xe ô tô đã qua quá trình lưu thông 3 – 6 năm thì giá trị của xe sẽ được tính là 50% so với giá mới. Xe ô tô đã qua quá trình lưu thông 6 – 10 năm thì giá trị của xe sẽ được tính là 30% so với giá mới. Xe ô tô đã qua quá trình lưu thông trên 10 năm thì giá trị của xe sẽ được tính là 20% so với giá mới.

Nộp lệ phí trước bạ
Lệ phí trước bạ là thu tục cần lưu ý khi mua bán xe ô tô

Rút hồ sơ gốc

Khi làm thủ tục mua bán xe oto cũ khác tỉnh bạn cần phải rút hồ sơ gốc. Đầu tiên cần chuẩn bị giấy tờ bao gồm:

 • Giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu có sẵn)
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận biển số xe
 • Hợp đồng mua bán xe ô tô đã công chứng
 • CMND hoặc CCCD
 • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ

Giấy tờ đủ thì nộp tại phòng cảnh sát giao thông nơi đăng ký xe và nhận giấy hẹn. Đến ngày hẹn thì lên rút lại hồ sơ gốc của xe.

Nộp hồ sơ, giấy chứng nhận đăng ký mới

Mang hồ sơ gốc và các giấy tờ liên quan đến phòng cảnh sát giao thông tại nơi người mua đang sinh sống tiến hành sang tên đổi chủ, nhận giấy đăng ký xe mới. Giấy tờ để thực hiện thủ tục này sẽ cần phải có:

 • Tờ khai đăng ký xe.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.
 • Chứng minh thư nhân dân, Hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn, người độc thân thì cần phải có chứng nhận tình trạng hôn nhân.
 • Hợp đồng mua bán xe đã công chứng.
 • Chứng từ chứng minh bạn đã nộp lệ phí thuế trước bạ.
 • Tờ khai sang tên di chuyển xe theo mẫu quy định của cơ quan chức năng.
 • Hồ sơ gốc của xe đã rút từ tỉnh cũ.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy hẹn, bạn lên đúng ngày hẹn để nhận giấy chứng nhận đăng ký mới.

Làm sổ đăng kiểm mới trong thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Đến trung tâm đăng kiểm xe cơ giới nơi mình sống để tiến hành kiểm tra và làm sổ đăng kiểm mới. Như vậy là hoàn tất quá trình sang tên đổi chủ.

Những chi phí cần lưu ý khi thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Khi tiến hành thủ tục mua bán xe ô tô cũ bạn cần phải nộp các khoản phí sau:

 • Phí trước bạ = Giá trị xe mới x Tỷ lệ giá trị xe cũ hiện tại x Phí 2%
 • Phí sang tên, đổi biển số ô tô: Nếu phải cấp lại giấy đăng ký và biển số: 150.000 đồng/lần/xe. Cấp lại giấy đăng ký không kèm biển số: 30.000 đồng/lần/xe
 • Một số chi phí khác như: Phí đăng kiểm là 340.000 đồng/lần (xe ô tô dưới 10 chỗ), phí bảo trì đường bộ là 130.000 đồng/tháng, bảo hiểm Trách nhiệm dân sự bắt buộc, bảo hiểm vật chất…

Thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cũ ở đâu?

Thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cũ ở đâu?
Bạn sẽ an tâm hơn khi hoàn tất toàn bộ thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Hiện nay có nhiều người không có thời gian hoặc không biết thực hiện các thủ tục mua bán xe ô tô cũ ở đâu. Thế nên Vietwheels đã cho ra đời dịch vụ hỗ trợ thủ tục mua bán xe. Nghĩa là bạn chỉ cần mua bán xe tại Vietwheels hoàn thành giao dịch thanh toán tiền còn mọi vấn đề giấy tờ chúng tôi sẽ lo hết.

Vietwheels có đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm nên có thể hỗ trợ khách hàng tiến hành các thu tục mua bán xe nhanh nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các giấy tờ khách hàng cần phải chuẩn bị, tư vấn hợp đồng mua bán sao cho có lợi nhất với người mua. Nếu khách hàng cần Vietwheels sẽ tiếp nhận giấy tờ và tự thực hiện thủ tục mua bán. Khách hàng chỉ cần chờ lấy giấy đăng ký mới về thôi.

Là trang mua bán trực tuyến uy tín tại Việt Nam nên chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên để hỗ trợ khách hàng trong mọi vấn đề liên quan đến thủ tục giấy tờ. Đồng thời số lượng xe có mặt tại Vietwheels vô cùng lớn giúp khách hàng dễ dàng tìm được chiếc ô tô như mong muốn.

Vietwheels - Trang mua bán ô tô trực tuyến hàng đầu Việt Nam
Vietwheels – Trang mua bán ô tô trực tuyến hàng đầu Việt Nam

Tại Vietwheels luôn có sẵn nhiều dòng xe khác nhau từ vài trăm đến vài tỷ. Các mẫu xe có mặt trên website của chúng tôi rất đa dạng về chủng loại mẫu mã. Nếu bạn không biết nên mua xe gì thì nhân viên của Vietwheels sẽ tư vấn cụ thể chi tiết để khách hàng dễ dàng tìm được dòng xe phù hợp với nhu cầu và mức tiền mà mình đang có.

Không những thế Vietwheels còn hỗ trợ quý khách mua xe trả góp với lãi suất chỉ từ 0%. Thủ tục mua bán xe trả góp tại Vietwheels diễn ra rất đơn giản. Chỉ cần có hợp đồng mua bán là bạn đã có thể vay số tiền lên đến 70% giá trị của xe. Nhờ thế mà khách hàng dù có kinh tế eo hẹp cũng vẫn sắm cho mình chiếc “xế hộp” như ý muốn.

Mua xe Vietwheels bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề bị lừa đảo. Vì chúng tôi luôn kiểm tra nguồn gốc của mọi chiếc xe trước khi đăng tải công khai trên web. Nhân viên kỹ thuật của Vietwheels sẽ hỗ trợ khách hàng kiểm tra chi tiết thông tin và chất lượng của xe. Chúng tôi sẽ giúp bạn định giá xe chính xác nhất. Mọi chiếc xe không đủ điều kiện sẽ bị xóa mặt hàng trên web.

Đến Vietwheels mua xe và được hỗ trợ thủ tục mua bán xe ô tô cũ hoàn toàn miễn phí bạn nhé. Vietwheels điểm đến lý tưởng cho tất cả khách hàng muốn mua xe ô tô chất lượng nhưng giá thành phải chăng. Chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ khách hàng trên tất cả mọi mặt.

Bài viết gần đây

Vietwheels đồng hành cùng bạn:

 • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, nhiệt tình.
 • Quy trình mua bán ô tô tinh gọn, đơn giản, hợp pháp hóa.
 • Thị trường trực tuyến độc đáo, nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, dễ dàng quyết định và lựa chọn.
 • Cập nhật liên tục những mẫu xe được chào bán với mức giá cực hấp dẫn mỗi ngày.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn