Ưu và nhược điểm: Xe số sàn và xe số tự động

Xe số sàn và xe số tự động

Bài viết này được mang đến cho bạn bởi Vietwheels.com, chợ mua bán ô tô trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

Nội dung trong bài viết này được ra đời với mục đích giải trí và cung cấp thông tin, không được sử dụng thay cho việc tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp từ kỹ thuật viên hoặc thợ cơ khí được chứng nhận. Chúng tôi khuyến khích bạn tham khảo ý kiến ​​của kỹ thuật viên hoặc thợ cơ khí được chứng nhận nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc cụ thể liên quan đến bất kỳ chủ đề nào được đề cập ở đây. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào gây ra bởi sự phụ thuộc của bạn vào bất kỳ nội dung nào.

Một quyết định quan trọng khi mua một chiếc xe hơi là sử dụng hộp số sàn hay hộp số tự động. Cả hộp số sàn và hộp số tự động đều có những ưu và nhược điểm riêng mà chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận trong bài viết này. 

Trước khi chọn chiếc xe tiếp theo của bạn, hãy cùng VietWheels điểm qua một vài ưu, nhược điểm nổi bật của xe số tự động và xe số sàn ngay trong bài viết dưới đây.

1. Sự khác biệt giữa xe số tay và số tự động là gì?

Thuật ngữ “số tay” và “số tự động” dùng để chỉ hộp số hoặc hộp số của ô tô, là hệ thống truyền sức mạnh từ động cơ đến các bánh xe. Ô tô số tay yêu cầu người lái chuyển số bằng tay tùy theo tốc độ của ô tô và lượng điện năng cần thiết. Ở chế độ số tự động, xe sẽ tự động chuyển số cho bạn.

Không cần đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật lái xe, sự khác biệt chính giữa xe số tự động với xe số sàn là xe số tự động không có bàn đạp ly hợp và có hộp số đơn giản hơn. Ngược lại, xe ô tô hộp số tay có năm hoặc sáu bánh răng, cộng với số lùi, cho phép bạn toàn quyền kiểm soát cách xe hoạt động theo ý muốn.

Hộp số di chuyển các bánh răng đến các cấp độ khác nhau để truyền lực đến các bánh xe giúp xe di chuyển về phía trước hoặc phía sau. Hộp số sàn yêu cầu sự can thiệp bằng tay để sang số và bàn đạp ly hợp để truyền lực đến các bánh xe; tuy nhiên, với hộp số tự động, các bộ phận cơ khí giúp sang số và rất ít phải can thiệp bằng tay. Nói chung, xe số tự động dễ học lái hơn, đó là lý do tại sao những người mới bắt đầu lái xe thường bắt đầu với xe số tự động và sau đó học cách sang số trên xe số sàn.

2. Ô tô số sàn – Ưu và nhược điểm

Nhiều tài xế ở Việt Nam chọn hộp số sàn, đặc biệt là những người đam mê ô tô, muốn kiểm soát nhiều hơn hiệu suất của ô tô. Ô tô số tay yêu cầu nhiều đầu vào của trình điều khiển khi người lái chọn và chuyển sang số mong muốn.

Lý do chính khác mà mọi người chọn thủ công là do chi phí. Xe số sàn thường ít mua hơn xe số tự động, mặc dù chúng không có giá trị bán lại như nhau. Các hướng dẫn sử dụng cũng có xu hướng có mức tiêu thụ nhiên liệu và hiệu suất tốt hơn vì chúng có nhiều bánh răng hơn để tận dụng tối đa sức mạnh của động cơ.

Một nhược điểm của xe số tay là kỹ năng cần thiết khi học lái xe. Học cách chuyển số, đặc biệt là khi dừng xe, không làm xe chết máy, thoạt đầu có thể khiến bạn nản lòng nhưng bạn sẽ sớm phát triển nhịp nhàng để nhả ly hợp và tăng tốc, cũng như đưa xe dừng lại và chuyển số. Dưới đây là danh sách những ưu và nhược điểm cần xem xét nếu mua một chiếc xe số tay.

Ưu điểm

 • Khả năng kiểm soát tốt hơn: Hộp số sàn cho phép bạn kiểm soát chiếc xe nhiều hơn khi chỉ có một mình bạn chọn hộp số để sử dụng.
 • Cảm giác lái “Bốc” hơn: Hộp số sàn theo truyền thống truyền lực tốt hơn từ động cơ đến các bánh xe của bạn, vì vậy bạn có thể tăng tốc với tốc độ nhanh hơn khiến cho người lái cảm giác thích hơn. 
 • Chi phí bảo dưỡng thấp: Các hướng dẫn sử dụng thường ít yêu cầu bảo trì hơn vì chúng có thiết kế ít phức tạp hơn so với số tự động. Việc sửa chữa có xu hướng rẻ hơn đáng kể – trừ khi bộ ly hợp hoạt động.
 • Tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn: Nhìn chung, động cơ hộp số sàn ít phức tạp hơn, trọng lượng ít hơn và có nhiều bánh răng hơn hộp số tự động.

Nhược điểm

 • Khó học hơn: Học hướng dẫn sử dụng thường có thể mất nhiều thời gian hơn vì bạn bắt buộc phải tự sang số.
 • Lái xe khi giao thông đông đúc: Việc lái xe trong điều kiện giao thông đông đúc có thể khó khăn do phải dừng / khởi động liên tục và chuyển số thủ công.
 • Không tốt cho các khu vực đồi núi: Một người lái xe thiếu kinh nghiệm có thể thấy khó khăn trong việc điều hướng các đoạn dốc có độ dốc cao khi sử dụng hộp số sàn và có thể xảy ra nguy cơ xe bị chết máy.

3. Ô tô số tự động – Ưu và nhược điểm

Xe số tự động là sự lựa chọn thuận tiện cho hầu hết các tài xế và yêu cầu rất ít đầu vào của tài xế. Xe số tự động thường dễ lái hơn và là điểm khởi đầu tốt cho những người mới lái xe lần đầu chưa quen với việc lái xe.

Một chiếc ô tô số tự động thường có bốn chế độ: Đỗ (P), Lùi (R), Trung lập (N) và Lái xe (D). Vì bạn không cần sang số nên không cần ly hợp – chỉ cần phanh và chân ga – đơn giản vậy thôi. Mặc dù xe số tự động có thể đắt hơn xe số tay, nhưng bạn sẽ có thể dễ dàng bán lại chiếc xe số tự động của mình với giá tốt hơn khi có giá trị bán lại.

Có một số nhược điểm của số tự động bao gồm chi phí bảo trì tương đối cao hơn, đắt hơn để mua số tự động và có thể nhàm chán hơn khi lái xe đối với những người lái xe nhiều kinh nghiệm hơn. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của xe số tự động:

Ưu điểm

 • Dễ lái hơn: Nhiều người thích xe số tự động vì sự tiện lợi của chúng. Chúng vận hành đơn giản, dễ dàng vì không có bộ ly hợp nào để điều khiển.
 • Cảm giác lái êm ái: Hộp số tự động cung cấp sự chuyển đổi liền mạch giữa các bánh răng, mang đến cho bạn một chuyến đi thú vị mà không gặp phải bất kỳ tiếng nói lắp bắp nào.
 • Dễ dàng di chuyển vào giờ cao điểm: Hộp số tự động đòi hỏi ít nỗ lực hơn, vì vậy bạn có thể tập trung hoàn toàn vào việc điều hướng các nút giao thông lắt léo và các phương tiện giao thông khác một cách an toàn.
 • Giá trị bán lại tốt hơn: Nhìn chung xe ô tô số tự động có giá bán lại tốt hơn do việc sử dụng số tự động ngày càng phổ biến hơn so với số tay do các yếu tố tiện lợi, đặc biệt là với những người lái xe trẻ tuổi.

Nhược điểm

 • Chi phí mua xe cao: Nhược điểm chính của xe số tự động là chúng thường có giá cao hơn để mua so với xe số tay, vì vậy chúng không lý tưởng nếu bạn tiết kiệm.
 • Chi phí bảo trì cao hơn: Hộp số tự động phức tạp hơn hộp số tay. Với nhiều bộ phận làm việc khác nhau, chúng thường mất nhiều thời gian hơn để thợ sửa chữa, cuối cùng trở thành chi phí cao hơn cho người lái xe theo thời gian.
 • Cảm giác lái nhàm chán hơn: Một số tài xế nhận thấy rằng số tự động làm mất đi niềm vui khi lái xe. Họ thích cảm giác chuyển số và có nhiều kết nối vật lý hơn với chiếc xe của họ.

Khi quyết định giữa xe số sàn hay xe số tự động, hãy chọn những gì bạn đánh giá cao nhất và những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất. Xe số tự động dễ sử dụng hơn và lái thoải mái hơn, trong khi xe số tay có xu hướng ít tốn kém hơn và bạn có thể kiểm soát tốt hơn khi chuyển số. Khi bạn cần đi từ điểm A đến điểm B, bạn hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn thực hiện hành trình, cho dù hành trình bằng tay hay tự động.

Chúng tôi hy vọng bạn thích bài viết này về ưu và nhược điểm của xe số sàn và xe số tự động. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, vui lòng truy cập Tin tức và Bài đánh giá khác của chúng tôi. Ví dụ, bạn có thể quan tâm đến bài viết Tôi Nên Chọn Một Chiếc Xe Đã Qua Sử Dụng Hay Xe Mới? Thay mặt đội ngũ VietWheels, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ tìm được chiếc xe mơ ước tiếp theo của mình tại Việt Nam.

Bài viết gần đây

Vietwheels đồng hành cùng bạn:

 • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, nhiệt tình.
 • Quy trình mua bán ô tô tinh gọn, đơn giản, hợp pháp hóa.
 • Thị trường trực tuyến độc đáo, nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, dễ dàng quyết định và lựa chọn.
 • Cập nhật liên tục những mẫu xe được chào bán với mức giá cực hấp dẫn mỗi ngày.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn